Hotline:

0963.841.719

Hotline tư vấn 24/7: 0963.841.719

Định cư Úc theo diện tay nghề là thế nào?

Chia sẻ :

Là những người muốn định cư ở Úc, nghề nghiệp phù hợp với nước Úc đang cần thì bạn có thể nộp hồ sơ theo diện Skilled Workers. Để xác định mình có đủ điều kiện không thì:

Điều đầu tiên cần phải biết nghề của mình có trong SOL hay không?

 

Bạn phải thật sự thông minh trong việc lựa chọn một ngành nghề phù hợp đầu tiên là với chính bản thân bạn, sau đó là phù hợp với danh sách tay nghề định cư SOL để tăng cơ hội việc làm và định cư Úc.

 

** Có 2 yếu tố quan trọng khi apply trong diện Định cư tay nghề:

 

– Bạn phải là “người có kỹ năng” (theo tiêu chuẩn của họ).

– Kỹ năng của bạn phải thuộc nhóm họ cần (những ngành mà họ đang thiếu người).

 

Để biết kỹ năng của mình có thuộc nhóm mà họ cần hay không thì bạn xem danh sach gọi là SOL List (Skilled Occupations List). Trong danh sách này họ ghi cụ thể tên những ngành, vị trí và mô tả chi tiết công việc của từng chuyên ngành mà họ đang cần.

 

Danh sách SOL này không cố định, mỗi năm chính phủ Úc sẽ họp và quyết định thêm ngành nào bỏ ngành nào tùy theo tình hình kinh tế đất nước họ. Không ngoại trừ những trường hợp đang chuẩn bị nộp hồ sơ thì chính phủ Úc đổi luật, ngành nghề bạn định nộp không còn trong danh sách nữa, nên đành phải từ bỏ kế hoạch.

 

Sau khi xác định kỹ năng của bạn đã thuộc danh sách SOL, bước kế đến là xét xem bạn có đủ trình độ chuyên môn mà họ cần hay không.

 

Để xác minh được tiêu chí này thì phải qua một bước gọi là Migration Skills Assessment, bộ di trú ủy quyền việc này cho một loạt tổ chức chuyên môn chứng nhận, ví dụ ngành IT thì do ACS (Australian Computer Society) chứng nhận, tương tự với các ngành khác thì sẽ có tổ chức khác chứng nhận.

 

Để có được Skill Assessment thì ACS cơ bản dựa trên 2 yếu tố:

 

– Bằng cấp.

– Kinh nghiệm làm việc.

 

Với những ai có bằng cấp:

 

– Bằng cấp càng cao càng được nhiều điểm (Tiến sĩ > Thạc sĩ > Cử nhân).

– Bằng cấp do các trường đại học Úc cấp thì được ưu tiên hơn.

– Yêu cầu thêm 1-2 năm làm việc trong vị trí đúng chuyên ngành.

 

Sau khi có hết những hồ sơ chứng minh thì nộp đơn cho đơn vị chuyên môn để họ xét duyệt.

 

Xem thêm: Thang điểm định cư Úc theo diện tay nghề năm 2017

 

Các bạn muốn tìm kiếm cơ hội định cư Úc thì có thể theo các loại visa sau:

 

+ Visa 189 (tay nghề độc lập): Dành cho các đối tượng không cần doanh nghiệp, gia đình hoặc chính phủ tiểu bang, vùng lãnh thổ bảo trợ. Đây là visa khó nhất nhưng nếu đạt được thì sướng nhất (có PR ngay và sống ở bang nào ở Úc cũng được).

 

+ Visa 190 (tay nghề có bảo lãnh): Dành cho các đối tượng đã được chính phủ tiểu bang, vùng lãnh thổ bảo trợ và đang tìm kiếm một thị thực thường trú. Có PR ngay nhưng phải sống 2 năm ở vùng bang bảo lãnh.

 

+ Visa 489 (tay nghề vùng miền – tạm trú):Dành cho các đối tượng có ý định di cư có nguyện vọng được gia đình hoặc chính phủ tiểu bang bảo lãnh.  PR chỉ được cấp sau khi có thời gian 2 năm sống ở Úc (trong vùng bang bảo lãnh) và phải kiếm được việc làm Full Time ít nhất 1 năm.

 

Tuy nhiên, nếu đã xin visa định cư tại Úc theo diện tay nghề, bạn cần đảm bảo các tiêu chuẩn về độ tuổi, trình độ Anh ngữ, bằng cấp, ngành nghề của bằng cấp được thẩm định và kinh nghiệm làm việc. Dù là loại visa nào, bạn cũng cần phải đạt từ 60 điểm trở lên trong thang điểm để có thể được mời nộp đơn xin visa định cư. Định cư tại Úc theo diện tay nghề.

 

---------------------------------------------

Tin tức cùng chuyên mục :

Tin tức khác :

health prose pharmacy