Hotline:

0963.841.719

Hotline tư vấn 24/7: 0963.841.719

Visa 457 còn hiệu lực hay không?

Chia sẻ :

 

Visa 457 là loại Visa tạm trú cho phép người lao động có tay nghề hoặc kỹ năng sang Úc làm việc cho chủ sử dụng lao động Úc đã được cấp tư cách bảo lãnh trong vòng 4 năm. Đây là một trong những cách định cư phổ biến với các công dân quốc tế khi muốn làm việc và nắm bắt cơ hội định cư tại ÚC.

Theo thống kê của Bộ Di Trú, hiện có 95,758 người đang ở Úc theo diện visa 457, thời điểm cuối năm 2016. Đây là một con số vô cùng lớn. Việt Nam cũng là một trong những nước có số lượng lao động tại ÚC rất lớn và số lượng người sinh ra tại Việt Nam có quốc tịch ÚC ngày càng gia tăng.

 

Lý do dẫn đến việc tăng mạnh số lượng các lao động có tay nghề theo visa 457 tại ÚC là do thị trường ÚC từ giờ đến năm 2025 sẽ cần đến 2,8 triệu lao động mới có thể đáp ứng được nhu cầu (theo Cơ quan Lao động và Năng suất Úc). Chính bởi vậy, lao động các nước tìm đến với thị trường béo bở này bằng con đường thuận lợi là visa 457.

 

Với Visa 457, người lao động sẽ được làm việc tại úc trong thời gian tối đa 4 năm và được hưởng những quyền lợi bình đẳng với các điều kiện giống như những lao động khác tại Úc bao gồm số giờ làm, thanh toán lương, ngày nghỉ…., người lao động sẽ được đóng bảo hiểm sức khoẻ đầy đủ trong suốt thời gian tại úc do đơn vị bảo lãnh sang đảm bảo. Đặc biệt, với loại visa này, lao động còn có thể bảo lãnh cho cả gia đình sang úc học tập và làm việc tự do ra vào lãnh thổ ÚC. Sau khi được cấp visa tạm trú, bạn hoàn toàn có thể xin visa thường trú nhân 186 và sau đó sẽ có cơ hội được xét định cư ÚC theo diện tay nghề.

 

Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất vào ngày 18/4/2017, Thủ tướng Turnbull cho rằng chương trình visa 457 đã ‘mất đi sự tín nhiệm của nó’ cần phải được thay thế. Theo đó, visa 457 sẽ bị loại bỏ và thay vào đó là tiểu loại visa làm việc tạm thời mới Temporary Skill Shortage (TSS) visa:

 

-  có thời hạn 2 hoặc 4 năm

-  yêu cầu người có visa phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong nghề

-  phải cung cấp lý lịch tư pháp

-  và ‘trong phần lớn các trường hợp’ bắt buộc phải có bài kiểm tra thị trường lao động.

 

Đối với tiểu loại visa thay thế mới có giá trị làm việc trong 2 năm, Thủ tướng Turnbull cho biết danh sách gồm nhiều ngành nghề đa dạng vẫn sẽ được duy trì cho những người đủ điều kiện, nhưng sẽ có một sự ‘cắt giảm đáng kể’, loại bỏ hơn 200 công việc trong danh sách này.

 

 

Tổng trưởng Di trú Peter Dutton cho biết danh sách các ngành nghề đủ điều kiện thuê mướn công nhân ngoại quốc sẽ ‘thậm chí còn chặt chẽ hơn’ đối với tiểu loại visa làm việc mới có thời hạn 4 năm.

 

Thủ tướng Turnbull cho biết thêm, những lao động ngoại quốc muốn đến Úc với visa làm việc mới 4 năm này, sẽ được yêu cầu có một ‘tiêu chuẩn tiếng Anh cao hơn’.

 

Theo thông tin mới này, cho biết chương trình visa 457 hiện tại cho phép công nhân ngoại quốc nộp đơn xin thường trú và trở thành công dân Úc sau đó, và đây là ‘một yếu tố quan trọng khiến visa 457 thu hút người ngoại quốc’. Tuy nhiên với TSS Visa thì lao động sẽ không được chuyển tiếp lên PR( thường trú nhân) khi hết hạn visa.

 

Đối với những lao động đang ở Úc với visa 457 sẽ được tiếp tục ở lại Úc làm việc cho đến hết hợp đồng làm việc của họ với các công ty hiện tại. 

 

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nộp visa 457 trong thời gian này bởi 2 loại visa mới đến tháng 3/2018 mới có hiệu lực.

 

---------------------------------------------

Tin tức cùng chuyên mục :

Tin tức khác :

health prose pharmacy