Hotline:

0963.841.719

Hotline tư vấn 24/7: 0963.841.719

7 con đường định cư ÚC sau khi visa 457 bị huỷ bỏ

Chia sẻ :

 

Khi nhắc đến định cư ÚC, có rất nhiều con đường khác nhau. Một trong những cách vô cùng phổ biến hiện nay đó chính là visa 457 - visa định cư theo diện tay nghề/ kỹ năng. Tuy nhiên việc quá khuyến khích các công dân nước khác đến định cư tại ÚC một cách ồ ạt đã khiến chính phủ ÚC nhận thấy cần phải thay đổi visa 457 bằng một visa khác phù hợp hơn, để nâng cao chất lượng công dân tại đất nước mình.


Bởi vậy sự ra đời của visa TSS (Temporary Skill Shortage) là một sự thay thế tuyệt vời với các điều lệ được thay đổi đáng chú ý như: Visa tạm trú có thời hạn từ 2-4 năm và không được chuyển tiếp lên thường trú nhân. Tuy chính phủ ÚC đã phần nào bộc lộ những khắt khe trong bộ luật di trú nhưng sẽ vẫn còn rất nhiều cách để chúng ta có đạt được định cư ÚC một cách dễ dàng.

 

Visa 485 (temporary graduate visa)

 

Visa này dành cho những sinh viên mới tốt nghiệp. Các sinh viên mới tốt nghiệp thường khó xin được việc làm vì không có kinh nghiệm, vì vậy khó có thể xin các visa thường trú ngay lập tức.

- Nếu ngành học nằm trong danh sách tay nghề, thời hạn visa là 18 tháng.

- Nếu ngành học không nằm trong danh sách tay nghề nhưng visa du học nộp sau ngày 5/11/2011, thì thời hạn được cấp là 2 năm. Lưu ý phải là visa du học lần đầu tiên.

- Sinh viên hoàn thành khoá học Tiến sĩ sẽ được ở lại 4 năm.

Ưu điểm:

- Thủ tục đơn giản.

- Được cấp bridging visa trong thời gian chờ đợi, nên tổng thời gian từ khi nộp đến lúc hết hạn visa thường dài hơn 2 năm. Trong thời gian này có thể xin việc làm tích luỹ kinh nghiệm hoặc học thêm tiếng Anh.

- Không giới hạn thời gian làm việc.

Một số điểm lưu ý:

- Cần có thẩm định tay nghề (skill assessment)

- Phải nộp hồ sơ trong vòng 6 tháng sau khi đã hoàn tất các môn thi.

- Toàn bộ thư thẩm định tay nghề, giấy chứng nhận của cảnh sát và thư hoàn tất khoá học phải được nộp cùng với đơn xin cấp visa, KHÔNG được bổ sung sau, nộp sau có khả năng bị từ chối hồ sơ.

Visa 489

Đây là loại visa tạm trú vùng tỉnh do tiểu bang bảo lãnh có thời hạn 4 năm, dành cho người lao động và cả các bạn sinh viên mới tốt nghiệp.

Lợi thế của loại visa này là người nộp đơn sẽ được cộng 10 điểm nếu được tiểu bang bảo lãnh.

Điều kiện:

- Tính theo thang điểm SkillSelect 60 điểm

- Phải được tiểu bang bảo lãnh.

- Phải có thẩm định tay nghề (skill assessment)

- IELTS 6.0 ( không môn nào dưới 6.0)

Sau khi ở tại vùng tỉnh 2 năm, đi làm toàn thời gian 1 năm (hoặc làm 2 công việc có tổng thời gian là toàn thời) thì có thể xin visa thường trú 887.

Việc duyệt cấp visa sẽ dựa trên thang điểm, điểm càng cao càng nhiều khả năng được cấp visa. Tuy nhiên những sinh viên học tại vùng này luôn được ưu tiên hơn nếu như các hồ sơ bằng điểm nhau.

Visa 189 Visa thường trú tay nghề độc lập

Loại visa này dành cho những người không có bất kỳ sự bảo lãnh nào của tiểu bang, chủ nhân hay gia đình.

 

Các điều kiện cơ bản bắt buộc:

 

- Tính theo thang điểm SkillSelect tối thiểu 60 điểm

- Ielts tối thiểu 6.0 (không môn nào <6.0)

- Phải có thẩm định tay nghề Skill assessment

 

Có thể cải thiện điểm bằng cách nào?

- Cải thiện điểm tiếng Anh: có thể thi IELTS, TOEFL, Cambridge… Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, thẩm định tay nghề của một số ngành chỉ chấp nhận IELTS (chẳng hạn ngành y tá).

- Có thể cân nhắc đi học ở những vùng như Adelaide để được 5 điểm

- Tích luỹ thêm kinh nghiệm làm việc, nếu có 1 năm kinh nghiệm tại Úc sẽ được thêm 5 điểm và 3 năm là 10 điểm. Lưu ý không cần phải là công việc toàn thời, chỉ cần công việc tối thiểu 20 giờ/tuần.

- Học thêm chứng chỉ Professional year để được 5 điểm

Hiện tại, ngành Kế toán trước đây từng là ngành học để nhập cư, giờ đã quá dư thừa. Điểm yêu cầu tối thiểu cho ngành này hiện là 80 điểm nhưng cũng đã đóng hồ sơ cho năm tài chính năm nay và sẽ mở lại sau 1/7/2017. Vì vậy các bạn sinh viên nên cân nhắc để chuyển sang một ngành học khác.

Visa 190 – Visa thường trú tiểu bang bảo lãnh

Tương tự như visa 189, nhưng người nộp sẽ được thêm 5 điểm nếu được tiểu bang bảo lãnh.

Tình hình ở một số tiểu bang:

- Tasmania: điều kiện để được tiểu bang bảo lãnh là người nộp đơn phải thoả mãn 1 trong 3 yêu cầu sau

  • Phải học một khoá học tối thiểu 1 năm ở Tasmania.
  • Có việc làm toàn thời tại đây.
  • Hoặc mở một cơ sở kinh doanh tại đây.

- Tây Úc: danh sách ngành nghề bị cắt giảm khá nhiều, còn lại đa số những ngành thuộc trong lĩnh vực y tế.

- Brisbane: hiện tại đã đóng hồ sơ 189 & 190, và phải chờ đến tháng 7/2017.

Visa 186

Visa thường trú do chủ nhân bảo lãnh theo 2 con đường: trực tiếp và chuyển tiếp từ visa 457 (từ nay cho đến tháng 3/2018)

- Đối với visa 186 chuyển tiếp:

Hiện thời gian xét những visa 186 chuyển tiếp từ visa 457 là tối thiểu 6 tháng.

Bộ Di trú hiện xét rất kỹ về điều khoản đào tạo của công ty. Theo đó công ty bảo lãnh phải thoả mãn điều kiện trả 1% cho nhân viên đi học và 2% đóng vào quỹ học bổng chính phủ

Người nộp visa phải chứng minh đi làm 2 năm liên tục trong thời gian giữ visa 457.

IELTS: 5.0

- Đối với visa 186 trực tiếp

Người lao động phải có thẩm định tay nghề

Người lao động phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời trong ngành nghề này.

IELTS: 6.0

Visa 187

Loại visa thường trú này do chủ nhân một công ty đứng ra bảo lãnh người lao động được sống và làm việc tại vùng tỉnh.

Ưu điểm của loại visa này là người nộp đơn không cần có ngành học nằm trong danh sách tay nghề định cư.

Các điều kiện bắt buộc:

- Tiếng Anh IELTS tối thiểu 6.0

- Phải sống và làm việc ở vùng tỉnh nơi bảo lãnh.

- Được Bộ Công thương chứng nhận ngành làm việc đang bị thiếu ở vùng tỉnh đó. Nghĩa là: trước khi nộp visa 187, phải nộp hồ sơ vào Bộ Công thương, để chứng minh rằng không tìm được người, và chờ Bộ Công thương chấp thuận.

- Phải làm việc ở đó 2 năm, nếu nghỉ vì bất cứ lý do nào không thoả đáng rất có thể bị huỷ visa, trừ khi bị ngược đãi, phá sản, bị đuổi việc.

Tuy nhiên, visa 186 & 187 rất dễ có nguy cơ sẽ bị thay đổi vào năm sau vì có liên quan mật thiết đến visa 457.

Visa TSS

Visa TSS sẽ thay thế cho visa 457 kể từ tháng 3/2018

Nếu ngành của bạn nằm trong STSOL, thì visa TSS của bạn chỉ có thời hạn 2 năm, có thể gia hạn thêm 1 lần, nhưng không thể xin PR thông qua visa 186 hoặc 187.

Nếu ngành của bạn nằm trong MLTSSL, thì visa TSS của bạn sẽ có thời hạn 4 năm, được xin visa 186 hoặc 187 sau 3 năm có visa TSS (tức tăng thêm 1 năm so với 457).

Một số điều kiện cần lưu ý đối với TSS thời hạn 4 năm:

- Phải có 2 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề sắp xin

- Mức lương tối thiểu: $53,900

- Nếu bị án tù trên 12 tháng sẽ bị từ chối visa

- Chủ nhân phải chứng minh không được kỳ thị nhân viên người Úc. Nghĩa là nếu trong công ty số lượng người lao động ngoại quốc hoặc du học sinh quá nhiều thì rất có khả năng bị bác hồ sơ.

Hotline tư vấn mua nhà và định cư úc: 0963.841.719
 

---------------------------------------------

Tin tức cùng chuyên mục :

Tin tức khác :

health prose pharmacy